เคซีอี แรงไม่หยุด ทำสถิติยอดขายและกำไรสูงสุดต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 4

Backสิงหาคม 06, 2557

เคซีอี ผู้ผลิตและส่งออกแผ่นพิมพ์วงจรอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ในภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังร้อนแรงต่อเนื่อง โดยสามารถสร้างสถิติยอดขายและกำไรสุทธิในไตรมาส 2/2557 สูงสุดต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 4 ด้วยยอดขายรวม 2,818.6 ล้านบาทและกำไรสุทธิ 478.9 ล้านบาท มั่นใจจะรักษาผลประกอบการที่ดีอย่างต่อเนื่องตลอดครึ่งปีหลัง

นายบัญชา องค์โฆษิต ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จํากัด (มหาชน) หรือ KCEเปิดเผยถึงผลการดำเนินงานในไตรมาส 2/2557ของบริษัทฯ และบริษัทย่อย (กลุ่มบริษัท) ว่ามียอดขายรวม 2,818.6 ล้านบาทกำไรสุทธิ 478.9 ล้านบาท คิดเป็นอัตราการเติบโต 24.6% และ 142.5% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/2556 ที่มียอดขายรวม 2,261.7 ล้านบาท กำไรสุทธิ 197.5 ล้านบาท และคิดเป็นอัตราการเติบโต 1.9% และ 9% ตามลำดับ เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2557 ที่มียอดขายรวม 2,765.1 ล้านบาท กำไรสุทธิ 439.4 ล้านบาท

“รายได้จากการขายและกำไรสุทธิในไตรมาส 2 ปีนี้นับเป็นการทำสถิติสูงสุดรอบใหม่ต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 4นับจากที่ได้กลับมาเดินเครื่องเต็มกำลังการผลิตหลังการฟื้นตัวจากน้ำท่วมในปี 2554 ซึ่งยอดขายที่เติบโตขึ้นถึงร้อยละ 24.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนเป็นผลมาจากสภาวะตลาดที่ดีขึ้นโดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์และลูกค้ามีความต้องการสินค้า PCB เพิ่มขึ้นส่วนยอดขายในไตรมาส 2/2557 เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/2557 นับว่าเพิ่มขึ้นเล็กน้อยที่ร้อยละ 1.9 ของยอดขายในสกุลเงินบาท (ร้อยละ 2.6 ในสกุลเงินดอลล่าร์)ซึ่งเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ เนื่องด้วยตามปกติไตรมาสนี้จะอยู่ในช่วงพักฤดูร้อนของทางยุโรป” นายบัญชา กล่าว

นอกจากนี้ ในไตรมาส 2/2557 กลุ่มบริษัทยังสามารถทำกำไรจากการดำเนินงานได้เป็นจำนวน 444.9 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 15.8 ของยอดขายรวม ซึ่งเป็นผลโดยตรงจากการเติบโตของยอดขายอัตรากำไรขั้นต้นที่สูงขึ้น และค่าใช้จ่ายขายและบริหารที่ลดลง

ทั้งนี้ ในไตรมาส 2/2557 อัตรากำไรขั้นต้นลดลงเล็กน้อยอยู่ที่ร้อยละ 31.44 ต่อยอดขาย จากร้อยละ 31.54 ในไตรมาส 1/2557 ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศอย่างไรก็ตาม หากเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน อัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวสูงขึ้นมากจากร้อยละ 24.9 ซึ่งมีสาเหตุหลักจากการใช้กำลังการผลิตเพิ่มมากขึ้นและประสิทธิภาพการผลิตที่ปรับตัวดีขึ้น ประกอบกับต้นทุนการผลิตอยู่ในระดับที่ทรงตัว

นายบัญชา กล่าวเพิ่มเติมถึงผลดำเนินงานสำหรับงวด6 เดือนแรกของปี 2557 (มกราคม-มิถุนายน)ว่า กลุ่มบริษัทมียอดขายรวม 5,583.7 ล้านบาทและมีกำไรสุทธิ 918.3 ล้านบาท ในขณะที่ช่วงเดียวกันในปี 2556 มียอดขายอยู่ที่ 4,261.3 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 469.3 ล้านบาท สำหรับกำไรต่อหุ้นพื้นฐาน (basic EPS) ในครึ่งแรกของปี 2557 เท่ากับ 1.76 บาทจาก 1.02 บาทในช่วงเดียวกันของปีก่อนโดยผู้บริหารเชื่อมั่นว่าบริษัทฯ จะมีผลประกอบการที่ดีอย่างต่อเนื่องตลอดครึ่งปีหลังของปี 2557

ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด โทร. 0 2354 3588 www.incom.co.th
อุษณีย์ ถาวรกาญจน์ โทร.081 984 5500 Email: usanee@incom.co.th
ธัญณ์ญพัฒน์ วสุกาญจน์ โทร.081 984 0854 Email: thanyapat@incom.co.th
จิรสุดา จิตรากรณ์ โทร.081 641 7595 Email: jeerasuda@incom.co.th